Dầu dừa ép lạnh hay dầu dừa thủ công thì tốt hơn ?

Nhiều bạn thắc mắc không biết nên chọn dầu dừa ép lạnh hay dầu dừa thủ công thì tốt hơn, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm
Mẹo làm đẹp

Hiện nay chúng ta thường thấy hai loại dầu dừa là dầu dừa ép lạnh và dầu dừa thủ công. Dầu dừa ép lạnh được sản xuất đại trà số lượng lớn. Còn dầu dừa thủ công do các bạn nữ tự nấu tại nhà. Cho dù là cách nào thì chúng cũng đều rất tốt và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều bằng chứng cho thấy nấu thủ công giúp dầu dừa giữ lại nhiều chất chống ô-xi hóa hơn.

Dầu dừa, tinh dầu dừa

Dầu dừa, tinh dầu dừa

Dầu dừa ép lạnh không tốt bằng dầu dừa thủ công ?

Ở Malaysia, năm 2008, một nghiên cứu công bố trên tờ International Journal of Food Science Nutrition cho biết dầu dừa sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống dùng nhiệt chứa nhiều chất chống oxi hóa (còn gọi là chất chống lão hóa), nhất trong các loại dầu dừa.

Ở Sri Lanka, giáo sư Kapila Seneviratne cùng các cộng sự ở đại học University of Kelaniya đã dành hơn 5 năm nghiên cứu chuyên về dầu dừa và có những bài báo đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trên toàn thế giới. Ông từng nhận giải thưởng hóa học cao quý Dr. C.L. de Silva của Sri Lanka cho những nghiên cứu đột phá suốt 5 năm vào năm 2009. Ngày 16-10-2011, trong một báo cáo đăng trên tạp chí The Sunday Times, ông cho biết “Những hợp chất phenolic rất giàu trong dầu dừa có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa trong máu người. Chúng tôi cũng phát hiện rằng dầu dừa sản xuất thủ công chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả”.

Vào năm 2005, giáo sư Vermont P. Dia (Đại học Nông nghiệp Philippines) cùng với sinh viên của mình đã tiến hành nghiên cứu các loại dầu dừa được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau như ép lạnh, enzyme, li tâm (không dùng nhiệt) và phương pháp thủ công dùng nhiệt. Đáng kinh ngạc là sản phẩm dầu dừa dùng nhiệt cho kết quả tốt hơn hẳn dầu dừa sản xuất bằng các phương pháp khác, trong đó có ép lạnh. Không thể tin vào điều này, giáo sư Dia đã tiến hành kiểm tra đi kiểm tra lại và nhận được kết quả rất ổn định. Thậm chí trong một số lần thử nghiệm, kết quả cho thấy thành phần chống oxy hóa (Chất chống oxy hóa (antioxidant) còn gọi là chất chống lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xấu) trong dầu dừa thủ công cao hơn đến 2.2 lần so với dầu dừa ép lạnh.

Năm 2013, một nghiên cứu tại Ấn Độ so sánh dầu dừa sản xuất bằng phương pháp ép lạnh và dầu dừa sản xuất theo phương pháp thủ công được công bố trên tạp chí khoa học “Food Science and Biotechnology” cho thấy dầu dừa sản xuất thủ công truyền thống thể hiện khả năng chống oxy hóa 80%-87%, trong khi dầu dừa ép lạnh là 65%-70%.

Những người nghiên cứu giải thích lý do tại sao nhiệt độ là cần thiết để tăng chất chống oxy hóa của dầu dừa thủ công: “Nước cốt dừa là một hỗn hợp nước và dầu (gọi là nhũ tương) được ổn định bởi các protein. Để tách dầu khỏi nước cốt dừa, các liên kết protein phải được phá hủy bằng cách đun ở nhiệt độ cao. Nhờ vậy mà nhiều chất chống oxy hóa (polyphenol) cũng được giải phóng.”

2. Hạn sử dụng của dầu dừa

Một chuyên gia dinh dưỡng tiến sĩ Ray Peat (Ph.D) đưa ra giải thích “Nếu như bạn không đun dầu dừa đủ nóng để phá hủy các enzyme trong đó rồi loại bỏ chúng ra thì dầu sẽ rất mau hỏng”.

Trc khi đọc đc thông tin này mình cũng gặp phải tình huống tương tự. Thời gian đầu mình mới tập làm dầu chắt đc khá nhiều (200ml) và thời gian đun chỉ khoảng 3 – 4 tiếng có điều m để ngoài để ủ tóc sau hơn 1 tháng dầu bắt đầu trở mùi. Khi đó mình k phát hiện ra đc nguyên nhân cho tới khi tìm hiểu kĩ về những thông tin này.

Hiện nay để nấu 1 mẻ dầu dừa mình mất khoảng 6 – 8 tiếng. Tùy vào lượng nhiều hay ít. Và 1kg dừa già mình chỉ thu đc 150ml dầu. Dầu dừa mình để ngoài 6 tháng vô tư. Còn ngănbmats cả năm thoải mái. Dầu dừa để lâu có thể hương thơm sẽ nhạt dần nhưng k hề bị trở mùi. Vậy nên các bạn có thể yên tâm về date nhé.

Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn các thông tin để các bạn tự chọn dầu dừa ép lạnh hay dầu dừa thủ công cho mình. Chúc các bạn thành công !

Quản lý bán hàng Lippi

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: Không spam comment !

  • Hỗ trợ tối đa
    Phục vụ khách tốt nhất
  • Siêu rẻ
    Tiết kiệm hơn mua nơi khác
  • Đổi trả dễ dàng
    Không thích có thể trả hàng