Mách bạn cách nấu dầu dừa tại nhà

Rất nhiều chị em muốn tự nấu dầu dừa tại nhà để sử dụng cho an tâm. Bài viết này sẽ giúp các bạn cách nấu cực đơn giản nhé
Làm đồ handmade

Mời các bạn gái tham khảo cách nấu dầu dừa tại nhà vô cùng đơn giản mà mình sưu tầm được sau đây của Shop Út Em nha.

Dầu dừa, tinh dầu dừa

Dầu dừa, tinh dầu dừa

Tinh dầu dừa có thể sử dụng cho em bé, sử dụng để dưỡng mi hay làm tóc nhanh dài. Bài viết này sẽ giúp các bạn gái tự đun được tinh dầu dừa tại nhà để sử dụng cho an tâm. Nếu các bạn ngại làm có thể liên hệ tới LIPPI để mua một lọ dầu dừa chính hãng nhé.

Nguyên liệu nấu dầu dừa tại nhà

  • Đầu tiên là Dừa, bạn ra chợ mua bảo người bán là mua về làm dầu dừa và chọn cho quả dừa già (dừa già có nhiều dầu hơn)
  • Lấy khoảng 2 quả trung bình là được, thông thường nếu chế biến đúng cách sẽ tạo ra 80ml đến 100ml dầu dừa – đủ cho bạn dùng dưỡng da mặt trong vài tháng. Nếu dùng cho cả tóc nữa thì phải làm nhiều hơn rồi
  • Mùa đông, ở miền bắc, mua lẻ ngoài chợ 2 quả dừa già có giá từ 40K – 50K, mùa hè giá có rẻ hơn đôi chút. Trong trường hợp mua buôn (trên 10 quả) giá còn 16K – 18K/ quả

Chuẩn bị

  • Khoảng 300 – 400 ml nước nóng
  • Dao và nạo
  • Máy xay sinh tố
  • Ray: dùng để lọc lấy nước cốt dừa
  • Túi lọc có lỗ nhỏ để vắt
  • Xoong, chảo
  • Rổ đựng
  • Bếp gas hoặc bếp củi
  • Một cái lọ thủy tinh để đựng dầu dừa
  • Rửa tay thật sạch

Lấy nước cốt dừa

  • Khi mua dừa ở chợ, người ta đã lột bỏ lớp xơ bên ngoài, về nhà, bạn phải dùng dao nạo hết lớp vỏ mỏng còn lại (trước đó bạn bỏ nước dừa bên trong đã – tiện thể giải khát luôn nhỉ)
  • Khi gọt lớp vỏ mỏng bên ngoài bạn chú ý nhẹ tay để đỡ mất nhiều cùi dừa vì chính cùi dừa được dùng để tạo dầu dừa
  • Rửa sạch dừa, thái nhỏ (tốt nhất là dùng nạo – tuy nhiên nạo thì khá vất vả), rồi cho vào máy xay sinh tố kèm một ít nước nóng. Vì cùi dừa khá cứng nên bạn cắt càng nhỏ càng tốt để máy xay quay được nhanh và dễ dàng
  • Sau khi xay xong, bạn sẽ thấy hỗn hợp dung dịch trắng như sữa, mùi thơm đặc trưng
  • Bạn lấy cái xoong to để bên dưới, tiếp theo là cái ray ở trên, trên cái ray bạn để túi lọc. Bạn đổ hỗn hợp vào túi lọc, khá nhiều nước cốt dừa sẽ tự chảy vào xoong
  • Nhưng vẫn còn nhiều nước cốt dừa bám vào cùi dừa vụn, do vậy, bạn phải vắt thật kỹ bằng túi lọc. Tốt nhất là nhờ chồng/bạn trai làm cho công đoạn vắt, vì làm cái này tay phải khỏe
  • Bạn cứ lặp lại như thế cho hết số dừa, không nên vội vắt nhiều dừa một lúc, cứ từ từ thôi, vì vội thì sẽ phí mất cốt dừa chưa hết

Chú ý: Nếu không có máy xay sinh tố, bạn dùng nạo để nạo dừa cho thật nhỏ, đổ vào chậu rồi cho nước nóng vào ngâm khoảng 10 – 15 phút, rồi lấy tay vò thật kỹ để dầu dừa hòa vào nước. Cuối cùng bạn cũng lấy túi lọc để vắt.

Đun lấy dầu dừa

  • Như vậy là bạn đã đi được 2/3 chặng đường. Bây giờ là công đoạn gần cuối, đun nước cốt dừa trắng như sữa trong xoong thành dầu dừa
  • Công đoạn này sẽ khá tốn thời gian, trung bình khoảng 2 tiếng (càng nhiều nước cốt dừa, đun càng lâu)
  • Bạn có thể đun bằng bếp củi cho tiết kiệm, còn không thì đun gas, không nên đun bếp than, vì cái này bạn phải trông bếp lâu, mà bếp than hơi của nó không tốt cho sức khỏe. Út Em thì đun củi, vì ba mình có xưởng mộc nên có nhiều củi vụn
  • Đầu tiên bạn để lửa hơi to một chút cho sôi, sau khi sôi thì để lửa nhỏ hơn. Cứ để như vậy cho đến khi nước dần bay hơi hết, càng về sau bạn sẽ thấy một lớp hơi giống váng đậu, màu trắng ngà (dân gian gọi là bồng con) dần dần kết lại và trông rõ ràng hơn
  • Đến lúc này hết sức quan trọng, bọn để nhỏ lửa chỉ vừa đủ sôi, nếu để lửa to rất dễ bén, dầu dừa có mùi khét
  • Bạn canh cho bồng con hơi ngả vàng là bắc nồi ra, nếu lấy sớm hơn thì tinh dầu sẽ chưa đủ độ, còn lẫn nước, lấy muộn hơn thì quá già. Rất nhiều người mắc sai lầm ở khâu này, đặc biệt là những lần đầu

Cho dầu vào lọ

 

  • Bạn cho dầu dừa vào bát con, mục đích là để một số cặn bồng con rất nhỏ lắng xuống đáy. Dầu dừa làm thủ công nên chắc chắn sẽ có gợn li ti bồng con này lẫn bên trong dầu, cho dù bạn có lọc kỹ đến đâu thì cũng thật khó hết hẳn. Chỉ cần để dầu một thời gian, thì các cặn này sẽ lắng xuống dưới đáy chai lọ
  • Tùy vào nhiệt độ đun mà chúng ta sẽ có dung dịch dầu dừa với màu sắc hơi khác nhau. Thường nó trông khá giống dầu ăn nhưng vàng nhạt hơn, nếu bạn đun nhiều lửa sẽ có màu vàng đậm
  • Lọ thủy tinh có nắp đậy mua ngoài chợ giá lẻ khoảng 10-15K, về rửa sạch sau đó lau khô, bạn cho dầu dừa vào để bảo quản. Đợi một lúc cho nguội rồi đậy nắp
  • Ở nhiệt độ khoảng 23 – 25 độ C là dầu dừa đông lại rồi, nên nếu bạn làm đúng cách, vào mùa đông chắc chắn là dầu dừa sẽ đông sau khi để bên ngoài từ 5 – 10 phút. Dầu dừa đông lại có màu trắng đục, trông như sáp thơm như kẹo dừa

Tổng kết

Để làm được một mẻ dầu dừa nếu nhanh thì bạn mất 3 tiếng, chậm khoảng 5 tiếng.

Những mẻ đầu tiên thường rất khó thu được dầu dừa ưng í, phải vài lần bạn mới đủ kinh nghiệm cho ra mẻ dầu chất lượng.

Chúc các bạn thành công với công thức nấu dầu dừa tại nhà !

 

Chuyên gia tư vấn làm đẹp tại Lippi.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: Không spam comment !

  • Hỗ trợ tối đa
    Phục vụ khách tốt nhất
  • Siêu rẻ
    Tiết kiệm hơn mua nơi khác
  • Đổi trả dễ dàng
    Không thích có thể trả hàng